“ที่เพิ่งลบ” ใน iPhone อยู่ที่ไหน
เปิดรูปภาพ บน iOS 26 ขึ้นไป แตะ คอลเลกชั่น ส่วนบน iOS 18 ให้ปัดขึ้น “ที่เพิ่งลบ” อยู่ใต้ ยูทิลิตี้ และเปิดด้วย Face ID, Touch ID หรือรหัสของคุณ
ทำไมรูปที่ลบแล้วยังกินพื้นที่
เมื่อคุณลบรูปหรือวิดีโอ iOS จะย้ายไปอัลบั้ม “ที่เพิ่งลบ” และเก็บไว้ 30 วัน เผื่อคุณเปลี่ยนใจ รายการนั้นยังอยู่ใน iPhone จนกว่าจะออกจากอัลบั้มนี้
วิธีลบรูปที่เพิ่งลบแบบถาวร
- เปิดรูปภาพ บน iOS 26 ขึ้นไป แตะ คอลเลกชั่น ส่วนบน iOS 18 ให้ปัดขึ้น
- แตะ “ที่เพิ่งลบ” ใต้ ยูทิลิตี้
- แตะ “ดูอัลบั้ม” แล้วปลดล็อกด้วย Face ID, Touch ID หรือรหัสของคุณ
- แตะ “เลือก” ถ้าจะเอาออกเพียงบางรูป ให้แตะรูปเหล่านั้น ถ้าจะเอาออกทั้งหมด ไม่ต้องเลือกอะไรเลย
- แตะปุ่มเพิ่มเติม แล้วแตะ “ลบ” หรือ “ลบทั้งหมด”
- ยืนยันด้วย “ลบจากทุกอุปกรณ์” หรือ “ลบรูปภาพที่ฉันเพิ่ม” ตามที่ iOS แสดง
“ที่เพิ่งลบ” ในไฟล์ โน้ต ข้อความ และเมล
ไฟล์: เปิดแอปไฟล์ แตะ “เรียกดู” แล้วแตะ “ที่เพิ่งลบ” ใต้ ตำแหน่งที่ตั้ง ไฟล์จะรออยู่ที่นั่น 30 วัน สิ่งที่คุณลบจากตรงนั้นจะหายทันที
โน้ต: ในรายการโฟลเดอร์ แตะ “ที่เพิ่งลบ” โน้ตจะอยู่ 30 วัน ปัดซ้ายที่โน้ต แตะ “ลบ” แล้วแตะ “ลบโน้ต” โฟลเดอร์นี้จะปรากฏก็ต่อเมื่อมีรายการอยู่ข้างใน
ข้อความ: ที่ด้านบนของรายการสนทนา แตะปุ่ม “ตัวกรอง” แล้วแตะ “ที่เพิ่งลบ” บน iOS 18 ให้แตะ “แก้ไข” แล้วแตะ “แสดงที่เพิ่งลบ” เลือกการสนทนาแล้วแตะ “ลบ” Apple เก็บข้อความที่ลบไว้ได้นานสูงสุด 30 วัน และระบุไว้ที่อื่นว่าการกู้คืนครอบคลุม 30 ถึง 40 วันล่าสุด
เมล: อีเมลที่ลบจะไปอยู่ในกล่องถังขยะของแต่ละบัญชี ระยะเวลาที่อยู่ขึ้นกับผู้ให้บริการอีเมล iCloud Mail เก็บไว้ไม่เกิน 30 วัน
ทำไม “ที่เพิ่งลบ” ถึงขอ Face ID
“ที่เพิ่งลบ” และ “ที่ซ่อนอยู่” ถูกล็อกไว้ตามค่าเริ่มต้น และเปิดด้วย Face ID, Touch ID หรือรหัสของคุณ ถ้าจะปล่อยให้ไม่ล็อก ให้เปิด การตั้งค่า › แอป › รูปภาพ แล้วปิด “ใช้ Face ID” (“ใช้ Touch ID” หรือ “ใช้รหัส” ในรุ่นอื่น) ซึ่งจะปลดล็อกอัลบั้มที่ซ่อนอยู่ด้วย
หลังล้างเสร็จ
รูปภาพและวิดีโอที่คุณเอาออกด้วย Phone Cleaner จะไปอยู่ในอัลบั้ม “ที่เพิ่งลบ” เดียวกัน และรออยู่ที่นั่น 30 วัน ตรวจดูแล้วล้างอัลบั้มเพื่อได้พื้นที่คืนทันที
